จีดีพีไตรมาสสาม หดตัว & ดีกว่าคาด

GDP Q3 2020

Actual: -6.4%y/y Previous: -12.1%y/y (Revised)

KTBGM: -8.0%y/y Consensus: -8.8%y/y

เศรษฐกิจไทยไตรมาสสามหดตัว**6.4%y/y**ดีขึ้นจากไตรมาสสองที่หดตัวถึง**12%**หนุนโดยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐ ที่ได้ช่วยหนุนให้ การบริโภคเอกชนฟื้นตัวดีขึ้น ขณะที่ภาคการส่งออกฟื้นตัวต่อเนื่องตามภาพเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวได้ดีขึ้นในไตรมาสที่ 3

เราเชื่อว่า เศรษฐกิจไทยจะเดินหน้าฟื้นตัวต่อเนื่อง และมองว่าจีดีพีจะหดตัวราว**7%y/y**ในปีนี้แต่จะกลับมาโตได้ราว 3.5% ในปีหน้า ทั้งนี้ ต้องระวังการระบาดระลอกที่ 2 ซึ่งอาจจะมาพร้อมการเปิดประเทศได้ และอาจทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจมีปัญหา หากรัฐบาลใช้มาตรการ Lockdown

สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ**(**สศช**.)**แถลงตัวเลขอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ**(Real GDP)**ไตรมาสที่**3**ปี**2020**ขยายตัว**6.5%**จากไตรมาสที่ผ่านมา**(q/q)**

เศรษฐกิจไทยในไตรมาสสามของปีนี้หดตัวราว**6.4%**จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ดีกว่าที่ตลาดคาดไว้ว่าจะหดตัวถึง**8.8%**โดยมาจากการบริโภคเอกชนที่ฟื้นตัวดีขึ้นจนหดตัวเพียง 0.6% (จาก -6.8%ในไตรมาสสอง) หนุนโดยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ ขณะเดียวกันภาพการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก นำโดยการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน ก็ได้ช่วยให้ การส่งออกสินค้าปรับตัวดีขึ้น แต่ยังคงหดตัว 7.7% (จาก -15.9%ในไตรมาสสอง) ส่วนการลงทุนก็เริ่มฟื้นตัว โดยหดตัว 2.4% (จาก -8.0%ในไตรมาสสอง) หลังภาคธุรกิจเริ่มรับมือกับภาวะเศรษฐกิจได้ดีขึ้น อย่างไรก็ดี การส่งออกบริการ (ส่วนใหญ่มาจากการท่องเที่ยว) หดตัวกว่า 73% เนื่องจากยังไม่มีการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในไตรมาสที่ 3

สศช**.**ปรับเพิ่มคาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจในปี**2020**เป็นหดตัว**-6%**ก่อนจะขยายตัว**3.5-4.5%**ในปีหน้าโดย สศช. ประเมินว่าเศรษฐกิจจะทยอยฟื้นตัวจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐและนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายของธนาคารแห่งประเทศไทย ขณะที่วัคซีน COVID-19 จะเริ่มแจกจ่ายได้ทั่วถึงในไตรมาสที่ 3 ปีหน้า ทำให้การท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัวได้ดีขึ้น

เรามองว่าเศรษฐกิจไทยจะหดตัวราว**7.0%ในปีนี้ ก่อนที่จะพลิกกลับมาขยายตัวได้**3.5%ในปีหน้า

เราเชื่อว่า เศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวต่อเนื่อง หนุนโดยภาพการฟื้นตัวเศรษฐกิจทั่วโลกขณะเดียวกันการฟื้นตัวเศรษฐกิจก็จะได้รับอานิสงส์จากมาตรการของภาครัฐและนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายลงของธปท. ทำให้ทั้งปี 2020 เศรษฐกิจไทยหดตัวราว 7.0% บนสมมติฐานว่าไม่มีการระบาดหนักของ COVID-19 อีกระลอก และหากมีการแจกจ่ายวัคซีนในช่วงครึ่งหลังของปีหน้าได้ ก็จะช่วยหนุนการท่องเที่ยวและทำให้เศรษฐกิจสามารถขยายตัวกว่า 3.5%

อย่างไรก็ดี การฟื้นตัวเศรษฐกิจอาจแย่กว่าคาด หากมีการระบาดอีกระลอกที่รุนแรงจนรัฐบาลใช้มาตรการ Lockdown โดยต้องระวังการระบาดระลอกที่ 2 ซึ่งอาจมาพร้อมกับการผ่อนคลายมาตรการกักตัว นอกจากนี้ เราเชื่อว่าภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยหนักอาจส่งผลให้ ธปท. ต้องใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายมากขึ้น เช่น การลดดอกเบี้ย

GDP ประเทศไทยGDP ประเทศไทย

Related post